Tương lai ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong y học

Mặc dù Trí tuệ nhân tạo (AI) đã xuất hiện được nhiều năm nhưng chỉ đến bây giờ chúng ta mới có thể thấy AI đang được ứng dụng trong rất nhiều ngành. Từ giáo dục và hậu cần đến vận tải và ngân hàng. Với các doanh nghiệp trong lĩnh vực y dược, AI ngày càng có nhiều tác động.
AI đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động hàng ngày của con người và máy móc liên quan. Và nó có một vị trí đặc biệt quan trọng trong ngành chăm sóc sức khỏe. Trí tuệ nhân tạo trong y học đang tạo ra một môi trường dựa trên dữ liệu để đổi mới và tăng trưởng. Các ứng dụng của AI trong y học đã vượt qua việc lên lịch hẹn đơn giản và chẩn đoán cơ bản. Ngày nay, những ứng dụng này còn vươn xa hơn nữa.
lập lịch thông minh với phần mềm tự động hóa doanh nghiệp Dogoo Office
Lên lịch và nhắc việc là công cụ không thể thiếu cho đội ngũ y bác sĩ
Trên thực tế, Trí tuệ nhân tạo trong y học đang phát triển mạnh mẽ với các công nghệ và ứng dụng tiên tiến liên tục được giới thiệu. Bài viết dưới đây cung cấp cái nhìn về tương lai của AI trong y học và đề cập đến những xu hướng mới nhất đang được giới thiệu và đón nhận.

Quản trị vận hành tự động

Hãy bắt đầu lại từ đầu và giải thích cách AI sẽ giúp thay đổi công việc hàng ngày của bác sĩ và giảm bớt khối lượng công việc khổng lồ cho họ.
Các bác sĩ thường xuyên bị kiệt sức và mệt mỏi, và một trong những lý do chính là sự quan liêu quá mức trong lịch trình làm việc. Quá nhiều công việc hành chính khiến họ có ít thời gian tập trung vào bệnh nhân và dẫn đến khả năng chẩn đoán sai lệch và mắc sai lầm.
 tương lai công nghệ AI
Công nghệ đang ngày càng có tác động lớn đến y học
Điều đó có nghĩa là với trí tuệ nhân tạo, chúng ta có thể mong đợi trong tương lai:
 • thời gian tương tác, thăm bệnh giữa bác sĩ-bệnh nhân chất lượng hơn
 • nhập dữ liệu ít hơn và tương tác trực tiếp nhiều hơn với bệnh nhân
 • cải thiện mối quan hệ và sự tin tưởng giữa bác sĩ và bệnh nhân
Công nghệ AI sẽ giúp tự động hóa các tác vụ như thu thập dữ liệu bệnh nhân, lưu trữ đúng cách, bảo vệ và quản lý dữ liệu theo bất kỳ cách nào khác. Quản trị tự động là tương lai mà tất cả các bác sĩ đều mong đợi.

Chẩn đoán bệnh nâng cao

Chẩn đoán bệnh là một trong những kỹ năng nghiệp vụ cơ bản mà bác sĩ và nhân viên y tế cần phải nắm vững. Đây cũng là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quá trình điều trị và giúp bệnh nhân khỏi bệnh.
Không có gì ngạc nhiên khi AI đang được áp dụng trong lĩnh vực cụ thể này để làm cho quá trình này nhanh hơn và chính xác hơn. Vậy AI mang lại điều gì cho chẩn đoán và nó cải thiện nó như thế nào?
Nói một cách đơn giản, AI sử dụng các thuật toán tiên tiến và cơ sở dữ liệu phong phú để đưa ra kết luận logic và đưa ra các giả định chính xác. Đây là lý do tại sao các công cụ AI có thể:
 • phân tích hàng triệu mẫu dữ liệu trong vài giây
 • đối chiếu và so sánh các triệu chứng và bệnh tật
 • xác định bắt bệnh
 • hỗ trợ đưa ra quyết định tốt hơn và dựa trên dữ liệu
Theo Hiệp hội Y khoa miền Nam, AI hiện có thể “tưởng tượng ra các thực tế khác và xem xét liệu triệu chứng đó có xuất hiện nếu đó có thể là một căn bệnh khác hay không”. Điều đó mang lại lợi thế cho AI so với các bác sĩ vì nó bao gồm tất cả dữ liệu, kinh nghiệm và số liệu có sẵn để đưa ra chẩn đoán chính xác nhất nhanh nhất có thể.
Điều này mang lại cho bác sĩ một lợi thế rất lớn so với trường hợp của bệnh nhân và có hành động kịp thời cứu chữa bệnh nhân.

Dịch vụ y tế dễ tiếp cận hơn

AI không chỉ giúp các bác sĩ chẩn đoán bệnh và giúp đỡ bệnh nhân ngay khi họ đăng ký mà còn giúp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trở nên dễ tiếp cận hơn trên toàn cầu.
Với các hệ thống tiên tiến và thông minh như vậy, các chuyên gia không cần phải đi đến vùng sâu vùng xa và hỗ trợ y tế. Thay vào đó, các bác sĩ đã có mặt trong các lĩnh vực này có thể sử dụng các công cụ AI để cải thiện hiệu quả, độ chính xác và chẩn đoán của chính họ.
Điều này có nghĩa là trong tương lai, các công cụ AI sẽ:
 • phổ cập dịch vụ chăm sóc sức khỏe đến vùng sâu vùng xa
 • giảm khoảng cách giữa các bác sĩ chuyên khoa và các cơ sở y tế tuyến dưới
Điều này trao quyền cho toàn bộ hệ thống y tế ở những khu vực trọng yếu và mang lại cho người dân bình thường cơ hội có được hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt hơn mà họ vẫn có thể mua được.

Cải thiện hậu cần chăm sóc

Tương lai của ngành y học rất tươi sáng khi có AI trong lĩnh vực hậu cần. AI cần được tích hợp vào hệ thống y tế để cho phép sự thay đổi lớn này xảy ra. Điều này sẽ tạo ra một cơ sở dữ liệu chung của các tổ chức chăm sóc sức khỏe và bệnh nhân, cung cấp cho những người liên quan thông tin chính xác và hữu ích nhất mà họ cần tại một thời điểm nhất định.
Đây chỉ là một số dự đoán cho ứng dụng cụ thể này của AI trong hậu cần y tế:
 • bác sĩ có thể nhanh chóng quyết định nên thực hiện xét nghiệm nào hoặc chọn kế hoạch điều trị nào để đạt được kết quả tốt nhất
 • bệnh nhân sử dụng các công cụ AI để xác định cơ sở chăm sóc sức khỏe nào sẽ đến, đặt lịch hẹn nhanh chóng hoặc tìm hiểu về các bác sĩ giỏi nhất hiện có ở gần đó
 • tổ chức hoạt động tổng thể của phòng khám, bệnh viện sẽ tốt hơn khi nói đến kế hoạch vận chuyển, điều trị, nhập viện và phục hồi bệnh nhân

ứng dụng công nghệ trong y học

Cải thiện tốc độ chẩn đoán bệnh giúp cứu sống nhiều bệnh nhân

Với hậu cần được cải thiện, hệ thống y tế sẽ hoạt động nhanh hơn và mang lại kết quả tốt hơn nhiều so với những gì chúng ta có ngày nay.

Giảm lỗi của con người

Mọi người đều mắc sai lầm và bác sĩ cũng vậy. Chẩn đoán sai hoặc kế hoạch điều trị không đúng có thể xảy ra do một số lý do. Chúng bao gồm việc thiếu thông tin sẵn có, các công cụ không đủ chính xác hoặc đơn giản là mắt người không thể nắm bắt được mọi thứ.

AI luôn sẵn sàng can thiệp và giúp đỡ

Chúng ta có thể thấy AI đang được các bác sĩ ung thư sử dụng để giảm kết quả chụp quang tuyến vú âm tính giả, phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm nhất và giảm chi phí cho các thử nghiệm lâm sàng cần thiết để chăm sóc bệnh nhân mới tốt hơn.
Tương lai của AI trong y học rất thú vị và đầy hứa hẹn. Sự đổi mới và cải tiến kỹ thuật là tất yếu. Chúng ta đã thấy các ứng dụng, phần mềm và công cụ đang thay đổi hệ thống y tế như thế nào.
Những dự đoán và xu hướng mà chúng tôi liệt kê ở trên chỉ là một cái nhìn thoáng qua về những lợi ích mà AI mang lại cho y học. Hy vọng với ứng dụng công nghệ trong y khoa, tất cả công dân trên toàn thế giới sẽ được hưởng lợi.
>> Xem thêm:
Dogoo.vn