Tự động hóa quy trình làm việc với Blockchain: Ứng dụng trong ngành thực phẩm

Tại Việt Nam, hầu hết chúng ta nghĩ về công nghệ blockchain, chúng ta nghĩ đến Bitcoin hoặc những đổi mới liên quan, chẳng hạn như Fintech. Thực tế Blockchain có nhiều tiềm năng hỗ trợ quản trị doanh nghiệp hiệu quả.
Chúng ta cũng có thể nghĩ về những cách Bitcoin đã thách thức thế giới tài chính truyền thống, dẫn đến các hình thức tài chính ngân hàng và thương mại mới. Hơn nữa, nhiều nền tảng fintech khác nhau cho phép người tiêu dùng giao dịch hoặc đầu tư vào các loại tiền điện tử phổ biến.
Tuy nhiên, mọi người không nghĩ đến quy trình kinh doanh hoặc tự động hóa quy trình làm việc trên blockchain. Thực tế, lợi ích của công nghệ blockchain với doanh nghiệp là rất lớn. Với bộ dữ liệu phù hợp, được áp dụng đúng cách, công nghệ chuỗi khối (Blockchain) có khả năng biến đổi nhanh chóng hoạt động kinh doanh của bạn.

Công nghệ chuỗi khối hoạt động như thế nào?

Để đơn giản hóa mọi thứ, hãy bắt đầu với Bitcoin (BTC). Bitcoin hoạt động như một kho lưu trữ giá trị. Khi một nhà giao dịch, hãy gọi cô ấy là “Laura”, mua Bitcoin bằng đô la Mỹ (USD), về cơ bản cô ấy đang chuyển đổi USD của mình thành BTC.
tự động hóa ngành thực phẩm nhờ blockchain
Tự động hóa quy trình mang lại nhiều lợi ích to lớn
Giao dịch này sau đó được ghi lại trên một sổ cái kỹ thuật số. Chiếc sổ này được xây dựng từ các “khối” (hồ sơ), xác nhận rằng Laura có quyền sở hữu số Bitcoin này. Trong giao dịch truyền thống, cơ quan tập trung phải xác nhận thủ tục này thủ công. Với blockchain, một mạng lưới các cá nhân xác nhận tất cả các giao dịch.

Cách thức blockchain bảo mật dữ liệu

Có một số cách để các giao dịch có thể được xác nhận trên blockchain. Một số, như Bitcoin, sử dụng sự đồng thuận của Proof of Work. Điều này đòi hỏi máy tính phải giải quyết các giao dịch để “xác nhận” giao dịch là hợp pháp. Những người khác sử dụng Proof of Stake, yêu cầu người dùng “khóa” tiền điện tử để xác thực một khối hoặc nút. Điều này cho phép các máy tính cụ thể phê duyệt các giao dịch mà không cần sức mạnh tính toán mạnh mẽ mà Proof of Work yêu cầu.
Cho dù blockchain có tự bảo mật như thế nào thì mục tiêu cuối cùng vẫn là thêm các rào cản đối với việc thực hiện và gửi giao dịch. Điều này ngăn người dùng gửi thư rác vào mạng với các giao dịch sai và số tiền gian lận.
Điều thú vị nhất về công nghệ blockchain là nội dung của một khối hoàn toàn không liên quan với nhau! Về lý thuyết, Laura có thể ghi lại chứng thư nhà ở, dữ liệu khách hàng hoặc thậm chí phiếu bầu cử của cô ấy bằng Bitcoin hoặc giải pháp blockchain khác.
Đây chính xác là những gì đã bắt đầu xảy ra nhờ việc tạo ra hợp đồng thông minh — các chương trình máy tính tự động chạy khi đáp ứng các tiêu chí nhất định.
quản lý công việc

Tự động hóa và quản lý kinh doanh với Blockchain

Tự động hóa quy trình làm việc trên Blockchain và quản lý quy trình kinh doanh luôn song hành với nhau.
Blockchain có tiềm năng cao từ góc độ quản lý quy trình kinh doanh. Nó có thể gắn kết nhiều bên liên quan lại với nhau và cung cấp cho họ các công cụ minh bạch để cải thiện quy trình giữa các công ty. Ví dụ: điều này giúp những người tham gia khác nhau dễ dàng chuẩn hóa quy trình báo cáo của họ hơn. Hơn nữa, nó cho phép các hệ thống báo cáo có khả năng mở rộng hơn nhiều so với các hệ thống hiện hữu.
Yếu tố then chốt để blockchain hoạt động là dữ liệu có cấu trúc. Thực tế này buộc các công ty phải xem xét lại các quy trình nội bộ của mình và đảm bảo rằng mọi thứ đều được thực hiện chính xác. Với bộ tiêu chuẩn của doanh nghiệp, blockchain sẽ giúp ghi nhận, bảo mật, đánh giá phát hiện những cá nhân không tuân theo hệ thống.
công ty hưởng lợi từ tự động hóa bpm
Mọi doanh nghiệp đều có lợi ích nhờ tự động hóa

Cách thức blockchain hỗ trợ doanh nghiệp

Để hiểu cách thức hoạt động của blockchain trong doanh nghiệp, chúng ta hãy xem điều gì sẽ xảy ra với trường hợp quản lý chuỗi cung ứng.
Là một nhà quản trị sản xuất bạn sẽ cần theo dõi tất cả các sản phẩm dựa trên số ID của chúng. Sau đó, bạn sẽ cần phải làm việc ngược lại để tìm ra nơi phát sinh vấn đề. Lúc nào bạn cũng hy vọng rằng mọi người trong hệ thống cung ứng riêng biệt đã tuân thủ đúng quy trình kinh doanh. Do đó, việc này tốn kém, tốn thời gian và tiềm ẩn nhiều rủi ro cho công chúng.
Blockchain hoạt động như một cơ sở dữ liệu được chia sẻ. Bên trong cơ sở dữ liệu này, mỗi sản phẩm sẽ có một số ID duy nhất. Điều này có nghĩa là một công ty có thể theo dõi tất cả các số ID đó và biết chính xác điều gì đã xảy ra và xác định được nguyên nhân sai sót một cách nhanh chóng.
Hỗ trợ công nghệ cho phép bạn giám sát tình hình doanh nghiệp theo thời gian thực. Nhà quàn trị nhanh chóng phát hiện mối đe dọa tiềm ẩn và có hành động phù hợp.

Thực tiễn điển hình: Blockchain trong sản xuất thực phẩm

Lợi ích chính của blockchain theo quan điểm quản lý quy trình kinh doanh (BPM) là nó có thể giúp dữ liệu có thể truy cập dễ dàng và không thể sửa đổi được nếu không có xác nhận tập trung. Điều này đặc biệt hữu ích trong các lĩnh vực như tổ chức từ thiện hoặc sản xuất thực phẩm. Trong đó việc thu thập thông tin đóng vai trò quan trọng đối với sự thành công hay thất bại của dự án.
Chúng ta hãy xem ví dụ về sản xuất thực phẩm. Ngành này hiện có 3 điểm yếu chính:
  • Thiếu sự giao tiếp, tương tác giữa những người tham gia hoạt động trong các kho thông tin.
  • Chuỗi cung ứng phức tạp trong đó thông tin chính xác là cần thiết để chống gian lận và tránh quá trình thu hồi hàng hóa tốn kém.
  • Người tiêu dùng gặp khó khăn trong việc xác minh nguồn gốc thực phẩm của họ và liệu họ có nhận được đúng số tiền mình trả hay không.
Blockchain có thể giải quyết tất cả những vấn đề này và giúp khuyến khích các hoạt động kinh doanh tốt hơn nhờ vào nhu cầu duy trì thu thập dữ liệu tốt. Với tính năng tự động hóa quy trình làm việc bằng blockchain, có thể theo dõi hành trình của một sản phẩm thực phẩm từ hiện trường đến kệ hàng.

Công nghệ sẽ hỗ trợ như nào?

Lĩnh vực trực tiếp nhất mà công nghệ chuỗi khối có thể tạo ra tác động tích cực là phá vỡ các ngăn chứa thông tin. Bất kỳ ai có quyền truy cập đều có thể truy cập vào chuỗi khối nhưng thông tin không thể bị thay đổi.
Điều này sẽ cho phép các công ty theo dõi trạng thái của dự án trong thời gian thực và được cảnh báo trước về bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào. Nó thậm chí có thể sử dụng công nghệ IoT để thu thập siêu dữ liệu về các yêu cầu làm lạnh và vận chuyển rồi thêm dữ liệu đó vào từng lô hàng riêng lẻ.
Khi có sự cố xảy ra, blockchain giúp việc xác minh thông tin dễ dàng hơn nhiều. Mỗi người tham gia chuỗi có thể được cấp một ID duy nhất, do đó đảm bảo tính minh bạch và tin cậy trong chuỗi tổng thể. Ngoài ra, điều này có nghĩa là các công ty sẽ dễ dàng hành động nhanh chóng hơn và hạn chế quy mô của các mối đe dọa.
Cuối cùng, lĩnh vực cuối cùng mà blockchain có thể tạo ra tác động lớn nhất là làm cho việc xác minh nguồn gốc của sản phẩm thực phẩm trở nên dễ dàng hơn. Nếu toàn bộ quy trình sản xuất được đặt trên blockchain, với mỗi bước được ghi lại, các công ty có thể chứng minh cho khách hàng rằng sản phẩm của họ là đạt tiêu chuẩn và chất lượng.

Phần kết luận

Ứng dụng của Blockchain không còn là một giấc mơ viển vông. Nhiều doanh nghiệp đã triển khai một số lượng đáng kể các dự án blockchain trong thế giới kinh doanh thực tế. Tự động hóa quy trình làm việc bằng công nghệ chuỗi khối thực sự sẽ cải thiện hầu hết mọi khía cạnh của hoạt động kinh doanh: từ tìm nguồn cung ứng sản phẩm đến các thỏa thuận tài chính, mang đến cho khách hàng sự minh bạch hơn.
Tóm lại, khi khả năng mở rộng tiếp tục được cải thiện, có thể chỉ là vấn đề thời gian cho đến khi doanh nghiệp của bạn triển khai giải pháp blockchain của riêng mình.
Nếu bạn là một chủ doanh nghiệp trong ngành thực phẩm, hãy bắt đầu với bộ công cụ Dogoo Office để chuẩn hóa mọi quy trình trong doanh nghiệp. Sự tiện lợi của công nghệ mang lại chắc chắn sẽ giúp bạn đạt được nhiều thành quả ngọt ngào trong kinh doanh.
Đừng ngại ngần đăng ký dùng thử và nhận hỗ trợ sử dụng từ Dogoo bạn nhé!
>> Xem thêm:
Dogoo.vn
Call Us