Top 10 công nghệ tự động hóa thông minh năm 2024

Tự động hóa thông minh có nhiều dạng và công nghệ khác nhau (còn được gọi là tự động hóa quy trình thông minh hoặc IPA và siêu tự động hóa). Công nghệ tự động hóa thông minh hay IA là sự kết hợp giữa tự động hóa quy trình bằng robot hoặc RPA với nhiều công nghệ trí tuệ nhân tạo khác.

IA (Intelligent Automation) cho phép các doanh nghiệp đạt được sự tự động hóa quy trình từ đầu đến cuối cũng như làm cho quy trình làm việc trôi chảy và linh hoạt hơn. Do đó, đây là 10 công nghệ tự động hóa thông minh hàng đầu cần chú ý vào năm 2024.

Công nghệ AI và học máy ML

Có lẽ hai trong số những ví dụ rõ ràng nhất mà người ta nghĩ đến khi quan tâm đến công nghệ tự động hóa thông minh là AI và Machine Learning. Cả hai đều sử dụng dữ liệu số kết hợp với các yếu tố như đầu vào từ xa và thuật toán để bắt chước cách con người học tập.

top công nghệ doanh nghiệp 2024

Những công nghệ được kỳ vọng trong năm 2024

Trong hầu hết các trường hợp, AI và Machine Learning được sử dụng để đưa ra dự đoán dựa trên hành vi trong quá khứ và phân tích dữ liệu lịch sử. Tuy nhiên, lĩnh vực này đang phát triển nhanh chóng và những công nghệ này đang được áp dụng ngày càng nhiều trong nhiều lĩnh vực.

Robot cộng tác

Các robot cộng tác là một phát minh mới, nhưng chúng đã trở thành một phần không thể thiếu trong nhiều ngành công nghiệp, cho phép ngăn chặn các tình huống nguy hiểm tại nơi làm việc và đảm bảo môi trường an toàn cho người lao động.

Robot giúp doanh nghiệp giám sát hoạt động nghiệp vụ

Robot giúp doanh nghiệp giám sát hoạt động nghiệp vụ

Meryl Perlman, một chuyên gia từ trang web đánh giá dịch vụ viết bài Writing Judge, cho biết: “Hiện tại, có bốn loại robot cộng tác chính: giám sát an toàn, tốc độ và phân tách, giới hạn công suất và cường độ cũng như hướng dẫn thủ công. Mỗi loại đều hữu ích theo cách riêng của nó và thật tuyệt khi thấy những robot như vậy vẫn đang được phát triển và nâng cấp.”

Hệ thống phần mềm ngữ nghĩa

Được kết nối chặt chẽ với Trí tuệ nhân tạo, hệ thống phần mềm ngữ nghĩa và công nghệ ngữ nghĩa được sử dụng để dạy máy móc hiểu dữ liệu tốt hơn. Ngữ nghĩa được mã hóa cùng với dữ liệu thông qua các công nghệ như Khung mô tả tài nguyên (RDF) và Ngôn ngữ bản thể luận web (OWL).

Lý do tại sao công nghệ ngữ nghĩa lại quan trọng đến vậy là vì sự kết hợp giữa ngữ nghĩa và dữ liệu của nó mang lại nhiều lợi ích giúp cải thiện đáng kể cách máy xử lý các nguồn dữ liệu không đồng nhất cùng nhiều thứ khác.

Ứng dụng rõ ràng nhất của công nghệ này đó là việc các cỗ máy dịch ngày càng hiệu quả. Viễn cảnh giao tiếp không biên giới ngôn ngữ đã là thực tế hiện hữu. Các máy dịch ngày càng sát nghĩa và dễ hiểu.

Trí thông minh tăng cường (Augmented Intelligence)

Đúng như tên gọi, trí tuệ tăng cường cũng có chút liên quan đến Trí tuệ nhân tạo. Nói một cách đơn giản, trí thông minh tăng cường là một mô hình thiết kế trong đó con người làm việc cùng với AI để cải thiện hiệu suất nhận thức.
Lợi ích lớn nhất của trí thông minh tăng cường có liên quan đến việc học tập và ra quyết định, nhưng bản thân công nghệ này có thể được sử dụng trong tất cả các loại ngành. Rốt cuộc, nó tối đa hóa sức mạnh của bộ não con người và AI bằng cách kết hợp cả hai.

Thông tin quy trình

Thông tin quy trình chủ yếu được sử dụng trong kinh doanh để phân tích một số quy trình nhằm tạo ra mô hình quy trình cụ thể của các hoạt động này. Nói cách khác, nó phân tích một quy trình kinh doanh cụ thể và cung cấp cho doanh nghiệp những hiểu biết sâu sắc về nó.
Với sự trợ giúp của thông tin quy trình, bạn có thể phát hiện các khu vực có vấn đề trong quy trình kinh doanh của mình và cải thiện đáng kể mô hình hoạt động của mình. Phân tích báo cáo như vậy đặc biệt hữu ích cho các doanh nghiệp dựa vào các quy trình phi tuyến tính khiến việc phân tích chính xác hơn. Từ đó việc hoạch định chính sách kinh doanh sẽ đúng đắn hơn.
Chưa bao giờ doanh nghiệp có thể hiểu về “sức khỏe” của mình tốt như vậy. Đây là một công cụ hữu ích mà các doanh nghiệp không thể bỏ qua!

Khai thác quy trình

Khai thác quy trình vừa là một phần của IA vừa là một phần của quản lý quy trình. Mục đích chính của khai thác quy trình là hỗ trợ phân tích quy trình vận hành bằng cách sử dụng cái gọi là nhật ký sự kiện. Nó nhằm mục đích cho thấy con người, máy móc và toàn bộ tổ chức đang thực sự làm gì.
Khi đã nắm được thông tin đầy đủ về quy trình doanh nghiệp, các công ty có thể khai thác để đánh giá, lập kế hoạch dài hạn, ngắn hạn hiệu quả nhất.
Việc ra quyết định kinh doanh sẽ dễ dàng hơn với số liệu đầy đủ
Việc ra quyết định kinh doanh sẽ dễ dàng hơn với số liệu đầy đủ

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP)

Còn được gọi là NLP, xử lý ngôn ngữ tự nhiên là một nhánh trong các lĩnh vực tổng quát hơn như AI, khoa học máy tính và ngôn ngữ học có mối liên hệ chặt chẽ với IA. NLP tập trung vào sự tương tác và mối liên hệ giữa máy tính và ngôn ngữ của con người.
Cụ thể hơn, NLP được sử dụng để hiểu cách lập trình máy tính để xử lý và phân tích dữ liệu ngôn ngữ tự nhiên. NLP thường hoạt động với lượng lớn dữ liệu như vậy, đó chính xác là lý do tại sao nó lại có giá trị như vậy.

Thị giác máy tính

Thị giác máy tính được coi là một lĩnh vực trong IA liên quan đến việc cho phép máy tính và toàn bộ hệ thống trích xuất thông tin hữu ích và liên quan từ các nguồn kỹ thuật số. Các nguồn kỹ thuật số như vậy có thể bao gồm từ hình ảnh, video đến các loại đầu vào hình ảnh khác.
Dựa trên thông tin được trích xuất, các khuyến nghị có thể được đưa ra cho cả các hành động tiếp theo và các giả định hoặc kết luận chung. Theo nghĩa này, thị giác máy tính là điều cần thiết để diễn giải và hiểu thế giới thị giác cũng như giúp máy móc có thể diễn giải như vậy.

Nhận dạng ký tự quang học (OCR)

Còn được gọi là OCR, nhận dạng ký tự quang học bao gồm chuyển đổi hình ảnh điện tử hoặc cơ học từ văn bản đánh máy, viết tay hoặc in thành văn bản được mã hóa bằng máy. Do đó, OCR đôi khi được gọi là đầu đọc ký tự quang học. Việc chuyển đổi thường liên quan đến một số loại tài liệu nhất định như tài liệu được quét, ảnh tài liệu hoặc cảnh, phụ đề văn bản trên hình ảnh, v.v.
số hóa văn bản ocr
OCR là một bước tiến công nghệ quan trọng
Với hỗ trợ của OCR, công việc số hóa tài liệu tại Việt Nam chắc chắn sẽ hiệu quả và đơn giản hơn rất nhiều. Đây là công cụ giúp lưu trữ và số hóa tài liệu số 1 hiện nay. Nếu doanh nghiệp của bạn có lượng hồ sơ giấy khổng lồ, đây là một công nghệ đáng tiền để áp dụng.

Tự động hóa quy trình bằng robot (RPA)

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, tự động hóa quy trình bằng robot (còn được gọi là RPA) là một loại công nghệ phần mềm được sử dụng để vận hành và quản lý robot phần mềm. Ngược lại, chúng được sử dụng để bắt chước hành vi của con người khi tương tác với các hệ thống và phần mềm kỹ thuật số.
Ví dụ: những robot như vậy có thể mô phỏng các hành động lặp đi lặp lại của con người, dự đoán kết quả, phân loại hành vi, quét tài liệu, xác định nội dung và nâng cao quá trình ra quyết định.

Phần kết luận

Nhìn chung, các công nghệ tự động hóa thông minh chắc chắn đang phát triển và không ngừng giúp các doanh nghiệp đổi mới quy trình của họ. Bạn nên chú ý đến những phát triển mới nhất trong lĩnh vực IA để hiểu cách thức hoạt động của những công nghệ đó và cách bạn có thể sử dụng chúng để theo đuổi mục tiêu của riêng mình.
Cho dù bạn quan tâm nhiều hơn đến tự động hóa quy trình bằng robot hay bạn đã có một số kinh nghiệm về xử lý ngôn ngữ tự nhiên, việc tìm hiểu về tất cả các công nghệ IA sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về toàn bộ lĩnh vực này.
>> Xem thêm:
Dogoo.vn