Quy trình Low-code: Bài học thực tế từ tập đoàn nội thất IKEA

Ngày nay, ngày càng có nhiều công ty đầu tư xây dựng một ứng dụng tùy chỉnh có thương hiệu, đáp ứng nhu cầu của họ với nền tảng mã thấp Low-code, thay vì chọn một ứng dụng “có sẵn”. Tuy nhiên, liệu việc đầu tư mạo hiểm vào việc phát triển một giải pháp tùy chỉnh như thế cho công ty của bạn có thực sự xứng đáng?
Bước 1: Bắt đầu bằng việc xác định rõ các mục tiêu của tổ chức như quy mô ứng dụng trong tổ chức của bạn, vấn đề cần giải quyết và bản chất của những người sẽ áp dụng ứng dụng mới.
Bước 2: Doanh nghiệp cần chủ động hoàn thiện quy trình là điều rất quan trọng vì sự cạnh tranh diễn ra gay gắt và nhanh chóng.
Bước 3: Lựa chọn phần mềm, sau khi cân nhắc những câu hỏi trên không phải là một công việc dễ dàng. Trong một số trường hợp, chẳng hạn như doanh nghiệp tìm kiếm phần mềm kế toán, có thể dễ dàng tìm thấy giải pháp “có sẵn” đáp ứng nhu cầu của bạn hơn. Tuy nhiên, mọi việc sẽ không dễ dàng như thế khi bạn tìm kiếm công cụ theo dõi phần mềm quy trình nội bộ, như các chính sách và quy định nội bộ khác nhau.  Các quy định khác biệt đòi hỏi tính linh hoạt tùy thuộc vào tính chất và lĩnh vực kinh doanh. Do đó, khó có thể tìm được một ứng dụng “có sẵn” vừa vặn ngay với doanh nghiệp của bạn.
 tự động hóa linh hoạt cho doanh nghiệp

Tự động hóa quy trình: Case Study từ IKEA

Bạn chỉ cần đến một cửa hàng IKEA và trong khi đi theo hành trình đã định sẵn, bạn chọn đồ nội thất mình cần, nhận chúng từ nhà kho và mang chúng đến quầy thu ngân. Sau đó, bạn trở về nhà và bắt đầu đóng đồ nội thất của riêng mình theo hướng dẫn đã cho. Và sau đó, có hai khả năng xảy ra; hoặc bạn rất thích nó, bạn tiếp tục hoàn thiện nội thất và bạn khá hài lòng với món đồ bạn đã mua và trải nghiệm “DIY”, hoặc bạn đang cố gắng xây dựng thứ này trong nhiều giờ, ước gì bạn có người khác làm việc đó cho bạn hoặc mua nó làm sẵn.
“Bản thân ý tưởng này thật tuyệt vời và trong hầu hết các trường hợp, bạn mua một chiếc tủ sách tốt chỉ với 100 đô la, nhưng không phải ai cũng có đủ kiên nhẫn hoặc khả năng sắp xếp đồ vật.”
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn được lựa chọn kích thước tùy chỉnh cho nội thất. Bạn muốn làm cho chiếc tủ sách đó cao hơn một chút nhưng lại hẹp chiều rộng hơn.
Bạn nghĩ thế nào về việc sơn tủ sách bằng màu “màu hạt dẻ” mà bạn yêu thích? Bạn có thể đã đến thăm một nhà sản xuất đồ mộc để yêu cầu một chiếc tủ sách đáp ứng chính xác mọi yêu cầu của bạn. Nhưng, một lần nữa, điều này sẽ tốn kém…
Tôi cho rằng chúng ta có thể có được nền tảng trung gian ở đây. Có tất cả các công cụ, có một số đồ nội thất được làm sẵn để lựa chọn nhưng cũng có thể tự mình thực hiện một số điều chỉnh? Tôi chắc chắn rằng bạn sẽ tìm thấy một số “thủ thuật DIY của IKEA” trên mạng – cảm ơn tôi sau vì điều đó.
nội thất ikea chuyển đổi số
“Do đó, lý tưởng nhất là có một phần mềm với một số ứng dụng được cài đặt sẵn sẵn sàng để sử dụng bất cứ lúc nào hoặc có thể điều chỉnh chúng bằng nền tảng mã thấp, nhưng cũng có tùy chọn xây dựng các ứng dụng tùy chỉnh đáp ứng các yêu cầu xác định của bạn. .”
Tất cả đều có chi phí phải chăng và không cần nhà phát triển. Đó là điều mà chúng ta cần

Các ứng dụng dành cho doanh nghiệp có sẵn

Các ứng dụng như này vẫn được chào bán rộng rãi trên web, được xây dựng theo thiết kế kiểu cắt cookie không cần sử dụng bất kỳ kỹ năng phát triển nào.

Ưu điểm chính của các ứng dụng có sẵn

 • Dễ sử dụng và triển khai nhanh chóng
 • Chi phí trả trước thấp hơn
 • Cũng có thể ứng dụng sẽ có nhiều tính năng hơn những tính năng bạn cần
 • Thông thường, bạn sẽ nhận được các bản nâng cấp miễn phí
Nó giống như việc bạn được giao một tủ sách IKEA sẵn sàng để sử dụng nhưng bạn cũng có thể sơn nó bằng màu logo của công ty mình.”

Nhược điểm chính của các ứng dụng có sẵn

Mặt khác, có một số nhược điểm khi chỉ chọn các ứng dụng có sẵn:
 • Không linh hoạt và kiểm soát
 • Nó không phù hợp với mọi nhu cầu
 • Thật khó để thích nghi; có thể cần phải thay đổi quy trình kinh doanh
 • Người dùng không tham gia vào các tính năng/cải tiến mới của ứng dụng
 • Chi phí tùy biến cao
Tất nhiên, cũng có những ứng dụng có sẵn cung cấp tùy chỉnh với một chi phí phát sinh. Một số công ty phần mềm cũng sẵn sàng triển khai các cải tiến trong phần mềm theo yêu cầu của bạn. Điều này khá tuyệt vời vì bạn có thể có một sản phẩm có giá trị tốt giúp bạn cải thiện hoạt động kinh doanh của mình. Điều tồi tệ ở đây là đôi khi họ áp dụng những thay đổi tính năng khác cho các khách hàng khác trong lần phát hành phần mềm tiếp theo của họ – và khi đó điều này có thể không phù hợp với mục tiêu kinh doanh của bạn.

Phần mềm tùy chỉnh: Xây dựng ứng dụng mới từ đầu

Nền tảng Low-Code là cách nâng cấp từ một giải pháp “tốt” lên “mạnh mẽ” cho tổ chức của bạn.
Các ứng dụng tùy chỉnh sẽ phù hợp với tổ chức của bạn như một chiếc áo được may đo cho doanh nghiệp của bạn. Đối với những phần mềm này, bạn có thể có đối tác là bộ phận CNTT nội bộ của mình hoặc thậm chí là một công ty phát triển phần mềm.

Ưu điểm của phần mềm tùy chỉnh

Ưu điểm chính của việc tạo phần mềm tùy chỉnh bằng nền tảng mã thấp Low-code:
 • Một phần mềm được cá nhân hóa phù hợp chính xác với nhu cầu của bạn
 • Dễ dàng mở rộng và tối ưu hóa trong tương lai
 • Nhân viên dễ dàng áp dụng vì quy trình này sẽ không khác biệt với những quy trình bạn đã có
 • Độ tin cậy và kiểm soát hoàn toàn ứng dụng
 • Hiệu quả và năng suất chắc chắn sẽ mang lại lợi ích
“Đến gặp thợ mộc và yêu cầu một chiếc tủ sách đặt làm riêng sẽ mang đến cho bạn chiếc tủ sách “wow” mơ ước với những chiếc kệ thông minh có thể mở rộng, bề mặt nhẵn và những kệ ở giữa không cố định, có thể tốn nhiều tiền hơn và mất nhiều thời gian hơn để xây dựng.”

Nhược điểm của phần mềm tùy chỉnh

Tất nhiên, việc sử dụng nền tảng mã thấp Low-code để xây dựng một ứng dụng từ đầu cũng có thể có một số nhược điểm:
 • Chi phí triển khai ban đầu có thể cao hơn so với các ứng dụng có sẵn
 • Cần một khoảng thời gian dài (tính bằng tháng/năm), và nguồn lực để triển khai
Nhìn chung, phần mềm tùy chỉnh -nếu bạn có đủ khả năng chi trả – sẽ mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh vì nó sẽ tương thích tốt với các quy trình của bạn và giúp nhân viên của bạn làm việc hiệu quả.
Phần mềm thuộc sở hữu của bạn nên bạn có thể quyết định xem có thực hiện các cải tiến mới hay không và khi nào sẽ thực hiện các cải tiến mới.

Phần mềm tùy chỉnh Low-code với các ứng dụng kinh doanh có sẵn

Nền tảng mã thấp với các thành phần có sẵn được xác định trước, có thể được cải tiến để xây dựng các ứng dụng tùy chỉnh tốt nhất của bạn. Nếu việc xây dựng một ứng dụng tùy chỉnh từ đầu nghe có vẻ đau đầu thì Dogoo có một số tin tốt cho bạn. Có một giải pháp ở đâu đó ở giữa, để giúp bạn đạt được đòn bẩy, bằng cách có các ứng dụng kinh doanh được xác định trước nhưng cũng có khả năng xây dựng các ứng dụng tùy chỉnh mà không cần mã hoặc một số mã.
Low-code là chìa khóa để tự động hóa doanh nghiệp một cách linh hoạt
Low-code là chìa khóa để tự động hóa doanh nghiệp một cách linh hoạt
Nó giống như một giao dịch mua hàng sẵn có, sau đó sẽ cần tùy chỉnh mềm. Việc tùy chỉnh này có thể được bạn (từ người dùng doanh nghiệp đơn giản), nhóm CNTT nội bộ hoặc đối tác CNTT của bạn triển khai dễ dàng với nền tảng mã thấp Low-code.
Với phần mềm mã nguồn thấp, bạn sẽ có được giải pháp tiết kiệm chi phí cho công ty của mình. Bạn có thể bắt đầu sử dụng công cụ BPM đơn giản với các ứng dụng kinh doanh được xác định trước và cải thiện chúng sau này bằng trình tạo ứng dụng của nền tảng mã thấp.

Những lợi ích chính của nền tảng Low-Code sẽ là:

 • Chi phí trả trước có thể được giảm bớt bằng các thành phần được xác định trước
 • Phát triển các ứng dụng dành cho doanh nghiệp của riêng bạn bằng cách tận dụng lợi ích từ các mẫu quy trình, dữ liệu mẫu được xác định trước, điều này có thể giúp bạn cải thiện quy trình của mình
 • Bắt đầu với quy mô nhỏ hơn và mở rộng quy mô dần dần
 • Những thay đổi tức thời có thể được thực hiện
 • Các ứng dụng được xây dựng có thể được điều chỉnh theo nhu cầu kinh doanh của bạn
Tất nhiên, nhược điểm ở đây:
 • Một số nhân viên CNTT có thể cần thiết trong một số trường hợp, tùy thuộc vào mức độ phức tạp của ứng dụng
 • Trung tâm tự trợ giúp được giới hạn ở Cơ sở Kiến thức nội bộ và các phương pháp hay nhất của các đồng nghiệp khác
Do đó, nếu bạn muốn triển khai quản lý quy trình doanh nghiệp với Low-code hãy tìm kiếm một đơn vị đồng hành tận tâm và hỗ trợ ngay khi bạn cần. Đừng ngại ngần dùng thử bộ quản lý quy trình Dogoo Office và nhận trợ giúp miễn phí từ chúng tôi bạn nhé!
Hướng dẫn quản lý tiến độ với phần mềm quy trình doBPM
Quy trình trên Dogoo có thể dễ dàng điều chỉnh
>> Xem thêm:
Dogoo.vn