Các mối quan tâm và giải pháp bảo mật hàng đầu cho việc phát triển Low-Code/No-Code

Cả lập trình Low-Code và No-Code đều xoay quanh việc cho phép triển khai ứng dụng nhanh chóng. Đây là lý do tại sao thị trường nền tảng Low-Code đang được mong đợi cho Chuyển đổi số. Đây là một bộ gồm các phần tử hoặc thành phần sẵn sàng sử dụng mà bạn có thể tận dụng để tạo ra các ứng dụng kinh doanh hoạt động hoàn chỉnh.
Điều này đã thu hút một số doanh nghiệp giảm thời gian tiếp thị và nhanh chóng chuyển đổi ý tưởng của họ thành ứng dụng. Mặc dù ngày càng có nhiều doanh nghiệp đã áp dụng nền tảng Low-Code cho nhu cầu phát triển ứng dụng của họ. Mặc dù các tổ chức tin rằng Low-Code/No-Code an toàn hơn nhiều so với các công nghệ mà nền tảng này thay thế, nhưng chúng ta vẫn không thể bỏ qua một số lo ngại.
 phân quyền bảo mật dữ liệu
Nền tảng phát triển Low-Code đã cho phép một số nhà phát triển công dân và phi kỹ thuật phát triển các ứng dụng mới một cách nhanh chóng. Cùng với việc phát triển Low-Code, các doanh nghiệp cũng rất ưa chuộng các ứng dụng, giải pháp SaaS. Trong thời kỳ đại dịch, nó cũng hỗ trợ nhiều tổ chức khác nhau phát triển kinh doanh trong chu kỳ phát triển nhanh như chớp.
Đồng thời, các nhà cung cấp phát triển Low-Code cần đảm bảo tính bảo mật và đáng tin cậy cho sản phẩm của mình. Theo một nghiên cứu do Gaurdicore thực hiện, 76% số người được hỏi không có cơ sở hạ tầng cần thiết để bảo mật các ứng dụng mới hoặc định cấu hình nhanh chóng các ứng dụng hiện có.
Tại đây, chúng ta sẽ thảo luận về các mối quan tâm về bảo mật khi phát triển Low-Code và No-Code bằng các giải pháp thiết thực.

Mối lo ngại bảo mật khi phát triển Low-Code và No-Code

Trước khi thảo luận về các mối lo ngại về bảo mật và giải pháp của chúng, một trong những khía cạnh thiết yếu của quá trình phát triển Low-Code và No-Code là thuật ngữ. Đầu tiên, không có cái gọi là “No-Code”, vì không có lập trình (Coding) thì không có ứng dụng. Nó giống như các nguyên tử trong một cơ thể và thuật ngữ No-Code tượng trưng cho mã ẩn mà nhà phát triển không cho bạn nhìn thấy dưới dạng mô-đun hoặc thành phần.
Bảo mật là vấn đề được quan tâm nhất hiện nay
Bảo mật là vấn đề được quan tâm nhất hiện nay
Thứ hai, Low-Code có nghĩa là bạn không cần phải viết hàng trăm dòng mã để phát triển ứng dụng. Đó là lý do tại sao cách tiếp cận như vậy lại hấp dẫn đối với các chủ doanh nghiệp nhỏ không có kiến thức kỹ thuật. Tuy nhiên, có những lo ngại về bảo mật mà bạn cần lưu ý khi sử dụng nền tảng Low-Code.

Vấn đề về mã ẩn

Với khái niệm “No-Code”, phần lớn nhất của mã vẫn bị ẩn, một vấn đề lớn đối với các nhà phát triển. Ngoài ra, với các vụ tấn công mã độc, có thể có những thay đổi trong mã lập trình ứng dụng mà nhà phát triển không thể nhìn thấy để nhanh chóng khắc phục. Điều này có nghĩa là không có cách nào để biết khi nào hoặc như thế nào một cuộc tấn công mạng có thể ảnh hưởng đến ứng dụng của bạn. Đây là một mối đe dọa đối với doanh nghiệp

Vậy giải pháp cho vấn đề bảo mật này là gì?

Trước hết, Code Signing (Ký mã khóa) đóng vai trò quan trọng trong mọi doanh nghiệp nhằm xác minh các ứng dụng được xây dựng và sử dụng, đồng thời tăng độ tin cậy và bảo mật. Thực tiễn xác thực, công nghệ mã hóa khóa công khai và cơ chế chữ ký số được sử dụng để đảm bảo rằng mã không bị sửa đổi kể từ khi được ký. Bằng cách này, doanh nghiệp xác minh tính xác thực và tính toàn vẹn của mã ẩn.
Vì vậy, bạn có thể chọn nhà cung cấp có chứng chỉ Ký mã được cài đặt sẵn cùng với dịch vụ của họ hoặc tự mình mua chứng chỉ Ký mã riêng từ các nhà cung cấp được ủy quyền.
Nền tảng Low-Code và No-Code cần đảm bảo có sẵn các giao thức bảo mật
Nền tảng Low-Code và No-Code cần đảm bảo có sẵn các giao thức bảo mật
Điều thứ hai bạn nên làm là đảm bảo rằng công cụ Low-Code có sẵn các giao thức bảo mật. Các giao thức này xác định quyền truy cập an toàn vào dữ liệu và cho phép bảo vệ chống lại một số cuộc tấn công mạng. Một trong những giao thức bảo mật được sử dụng phổ biến nhất là Lớp cổng bảo mật (SSL). Chứng chỉ này cho phép mã hóa dữ liệu nhạy cảm được gửi giữa hai hệ thống và xác minh tính xác thực của chi tiết công cụ Low-Code. Ví dụ: khi một trang web được bảo mật bằng chứng chỉ SSL, HTTPS (Bảo mật giao thức truyền siêu văn bản) sẽ xuất hiện trong URL.
Hơn nữa, các tổ chức được chứng nhận ISO 27001 sẽ tuân thủ luật an ninh mạng cũng như các yêu cầu pháp lý và kinh doanh khác. Chứng nhận này bảo vệ tổ chức của bạn và đảm bảo rằng hệ thống quản lý bảo mật thông tin của bạn hoạt động hiệu quả và hiệu quả.

Lỗ hổng mã nguồn mở

Các giải pháp phần mềm hiện đại dựa trên một số công nghệ nguồn mở. Thật không may, với các khuôn khổ và công nghệ như vậy, vẫn có những lo ngại lớn về bảo mật. Theo một cuộc khảo sát, 75% thành phần nguồn mở không được quản lý có lỗ hổng bảo mật, với 49% trong số đó có nguy cơ rủi ro cao.
Hầu hết các nền tảng Low-Code đều tận dụng các khung như vậy với các thành phần nguồn mở sẵn sàng sử dụng, điều này có thể tạm dừng những lo ngại lớn về bảo mật. Tuy nhiên, dựa trên Khảo sát Tương lai của Nguồn Mở, 78% doanh nghiệp nắm giữ phần mềm nguồn mở. Do có số lượng lớn các thành phần nguồn mở được sử dụng trong các giải pháp phần mềm nên các nhà cung cấp phần mềm Low-Code dựa vào các nhóm bảo mật và nhà phát triển có tay nghề cao sử dụng các công cụ theo dõi các thành phần nguồn mở và quét trạng thái bảo mật của chúng.
Dữ liệu kinh doanh cần được đảm bảo an toàn bảo mật
Dữ liệu kinh doanh cần được đảm bảo an toàn bảo mật
Các công cụ kiểm tra thâm nhập tự động và máy quét mã nguồn cho phép các nhà cung cấp phần mềm và nhóm của họ đảm bảo tính bảo mật trong quá trình phát triển từ đầu đến cuối.
Hơn nữa, các công cụ phân tích mã nguồn, thường được gọi là công cụ Kiểm tra bảo mật ứng dụng tĩnh (SAST), có thể hỗ trợ phát hiện các vấn đề bảo mật bằng cách phân tích mã nguồn hoặc các phiên bản đã biên dịch của phần mềm. Những công cụ này góp phần phát hiện rủi ro trong giai đoạn đầu phát triển phần mềm mà không phá vỡ các bản dựng hoặc để lộ các lỗ hổng trong bản phát hành cuối cùng của ứng dụng.
Nói chung, các doanh nghiệp cần đầu tư vào một nhà cung cấp giải pháp Low-Code đáng tin cậy, tuân theo các quy trình an toàn đã được chứng nhận và xác định các rủi ro nguồn mở trước khi xuất hiện trong quá trình sản xuất.
quản lý công việc

Vấn đề kế thừa

Mối quan tâm bảo mật phát triển Low-Code và No-Code lớn nhất là cách các ứng dụng hoặc phần mềm được phát triển thông qua mã có thể tái sử dụng. Mã này có thể không an toàn và được sử dụng lại bởi các nhà phát triển mới bắt đầu mà không có kiến thức chuyên sâu hoặc thậm chí không có quyền truy cập vào mã nguồn. Vì vậy, các vấn đề bảo mật và lỗ hổng trong mã cơ sở cũng xuất hiện trong ứng dụng mới.
Các nhà phát triển có quyền truy cập vào mã ổn định và đáng tin cậy, đồng thời họ có thể sử dụng mã từ các thư viện đó làm khối xây dựng trong phần mềm của riêng họ. Tuy nhiên, mã cần phải được bảo mật trước khi được sử dụng lại. Các nhà cung cấp đáng tin cậy đảm bảo rằng mã được an toàn theo một số cách, đảm bảo tính khả dụng, khả năng chịu lỗi và khả năng phục hồi.
Như chúng tôi đã phân tích ở trên, các phương pháp bảo mật như Phân tích tĩnh và kiểm tra thâm nhập tự động sẽ nâng cao chất lượng mã tổng thể và giúp phát hiện các lỗ hổng nghiêm trọng.
Đồng thời, với các giải pháp Low-Code, nếu người dùng không thích sử dụng các công cụ tạo sẵn, họ luôn có thể tự tạo công cụ phù hợp của riêng mình và nâng cao các chức năng của nền tảng.

Thiếu kiểm soát

Hầu hết các nền tảng Low-Code cho phép các nhà phát triển nhanh chóng phát triển các ứng dụng và phần mềm di động mà không cần nhiều mã hóa và tính linh hoạt cao hơn. Tuy nhiên, kiểm soát truy cập trở thành một vấn đề lớn.
Giải pháp đầu tiên và có lẽ là một trong những giải pháp hiệu quả nhất cho vấn đề này là chọn một nhà cung cấp đáng tin cậy cung cấp tất cả các biện pháp bảo mật được tích hợp sẵn trong công cụ phát triển. Ví dụ: nếu bạn đang tận dụng công cụ phát triển Low-Code dựa trên đám mây, hãy chọn nhà cung cấp đi kèm với Quản lý danh tính và quyền truy cập (IAM) dựng sẵn. Nó sẽ đảm bảo doanh nghiệp nắm quyền quản lý kiểm soát truy cập cho ứng dụng của chính doanh nghiệp.
Bảo mật là bài toán lớn cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chuyển đổi số
Bảo mật là bài toán lớn cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chuyển đổi số
Kiểm soát truy cập chi tiết hơn là một cách toàn diện hơn để sử dụng các tham số nhằm xác định ai có thể và không thể truy cập vào một số dữ liệu cũng như tài nguyên nhất định dựa trên vai trò doanh nghiệp, người dùng hoặc bộ phận. Phương pháp kiểm soát quyền truy cập và quyền ứng dụng này có tầm quan trọng đặc biệt khi các công ty xử lý lượng dữ liệu khổng lồ. Đảm bảo rằng giải pháp Low-Code cung cấp khả năng quản trị để quản lý người dùng và quyền ứng dụng của họ đối với thông tin nhạy cảm, theo dõi tình trạng và trạng thái của hệ thống cũng như phân bổ tài nguyên tùy theo vai trò kinh doanh.

Phần kết luận

Phương pháp phát triển Low-Code và No-Code là một lựa chọn tuyệt vời khi bạn đang tìm cách triển khai nhanh chóng và chuyển đổi kỹ thuật số các hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, bạn cần các biện pháp bảo mật đáng tin cậy để đảm bảo rằng không có sự gián đoạn và vi phạm dữ liệu. Cách tốt nhất để đảm bảo rằng nền tảng Low-Code của bạn có tất cả các biện pháp bảo mật cần thiết là phân tích các dịch vụ của nhà cung cấp khác nhau và chọn dịch vụ an toàn nhất.

Xây dựng các ứng dụng Low-Code an toàn với doBPM

doBPM là lựa chọn Low-Code tốt nhất để đẩy nhanh quá trình phát triển các ứng dụng bảo mật tại Việt Nam. Nền tảng này mang đến cho người dùng cuối trải nghiệm chân thực mà không cần lo ngại về bảo mật.
Đừng ngại ngần liên hệ Dogoo để được trải nghiệm những tính năng Low-Code tuyệt vời ngay nhé!
>> Xem thêm:
Dogoo.vn
Call Us