Blockchain là một phương tiện để quản lý quy trình kinh doanh của bạn

Thuật ngữ blockchain đã được lưu hành trong các công nghệ điện toán hiện đại trong vài năm qua và được nhiều ngành công nghiệp triển khai – từ tiền điện tử đến lưu trữ dữ liệu phân tán. Và giờ đây, Blockchain sẽ trở thành một công cụ hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Chương 1: Tổng quan về công nghệ blockchain

Công nghệ đằng sau blockchain rất đơn giản, ít nhất là về cốt lõi cơ bản của nó. Công nghệ này dựa trên khái niệm sổ cái phân tán trên blockchain, về cơ bản là sổ sách kế toán. Dữ liệu được lưu trữ trên blockchain thay đổi từ số nguyên đơn lẻ đến toàn bộ các đối tượng nhị phân lớn (whole blobs). Do đó, blockchain cho phép tạo ra vô số ứng dụng và mục đích sử dụng.

Blockchain là công nghệ ưu việt và tiên tiến

Tính toàn vẹn và bảo mật dữ liệu được đảm bảo trên mạng blockchain do cách mạng tự xử lý dữ liệu. Mọi đầu vào trên mạng lưới được lưu trữ trên “khối” và mỗi khối dữ liệu được liên kết với khối trước đó, có dấu thời gian và địa chỉ của khối trước đó để đảm bảo tính liên tục của mạng. Chuỗi –sổ cái – này được phân phối trên hàng triệu nút có sự tham gia trên khắp thế giới và do đó đảm bảo rằng tính sẵn có và tính toàn vẹn của dữ liệu là điều tối quan trọng. Cách blockchain xác minh dữ liệu là kiểm tra bản sao sổ cái của một nút với bản sao sổ cái của nút khác.
Tính bảo mật là điều vô cùng quan trọng đối với giải pháp mạng và dữ liệu lưu trữ dữ liệu nhạy cảm (hiện tại – chủ yếu là tài chính). Mức độ bảo mật mạng blockchain cao đạt được nhờ các cơ chế lỗi được suy tính kỹ lưỡng và các thuật toán mã hóa blockchain mạnh mẽ đang được sử dụng để ngăn chặn rò rỉ và gian lận dữ liệu.
Việc triển khai công nghệ hiện nay chủ yếu bao gồm các ứng dụng/dịch vụ tài chính và các giải pháp lưu trữ dữ liệu phân tán mới nhất.
doanh nghiệp quản lý quy trình kinh doanh
Blockchain có nhiều tiềm năng hỗ trợ doanh nghiệp
Do cách xây dựng chuỗi khối – khái niệm về chuỗi kết nối với tính liên tục mang lại hiệu quả trong việc xử lý và xử lý dữ liệu – chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cách thức hoạt động của các giải pháp Quản lý quy trình kinh doanh (BPM) hiện đại dựa vào công nghệ blockchain.

Chương 2: Blockchain làm cho BPM tốt hơn như thế nào?

Như Adam Smith đã lưu ý, việc giao nhiệm vụ riêng cho mỗi người sẽ khiến toàn bộ hệ thống hoạt động hiệu quả hơn theo cấp số nhân.

Blockchain đã được ứng dụng trong ngành tài chính ngân hàng

Thông thường, khách hàng phải (đến ngân hàng và) xin ngân hàng vay thêm tiền. Với nền tảng cho vay dựa trên blockchain, họ có thể vay tiền – hoặc thậm chí các dịch vụ khác – từ các doanh nghiệp khác trên cơ sở ngang hàng. Do đó blockchain giúp thời gian phản hồi nhanh hơn và tốt hơn cho khách hàng, nhà cung cấp và người trung gian.
Ngoài ra, blockchain đưa sự hợp tác lành mạnh của doanh nghiệp thực sự lên một tầm cao mới.
Hãy tưởng tượng một thỏa thuận giữa một chuỗi các doanh nghiệp hợp tác chuyển giao dữ liệu, sản phẩm, thông tin và nhân lực. Thỏa thuận này nêu rõ rằng các doanh nghiệp này đồng ý ghi lại các giao dịch trên blockchain trước đó.
Blockchain, với tư cách là hệ thống giao dịch minh bạch nhất, cung cấp cho các công ty này khả năng giám sát từng quy trình của họ một cách vô cùng dễ dàng. Trên thực tế, blockchain là hệ thống ghi nhật ký tốt nhất mà người ta có thể có. Tranh chấp được bãi bỏ, mọi loại va chạm đều tránh được, quy trình kinh doanh diễn ra nhanh chóng và sạch sẽ.
Ngành tài chính ngân hàng đi đầu trong tự động hóa quy trình
Ngành tài chính ngân hàng đi đầu trong tự động hóa quy trình
Các doanh nghiệp đang làm việc cùng nhau để tập hợp các nguồn lực, bao gồm cả tài chính. Nhiều doanh nghiệp nhỏ đang phụ thuộc vào ngân hàng của họ khi nói đến dòng tiền. Bằng cách sử dụng mạng và nền tảng dựa trên blockchain, các công ty có cơ hội cho nhau vay vốn một cách minh bạch.

Blockchain tự động hóa quy trình trong các ngành khác

Chúng ta có thể nhận thấy ngay rằng blockchain đã cho phép các công ty này làm việc cùng nhau vì lợi ích chung.
Ngoài ra, một khía cạnh khác mà các giải pháp BPM hướng tới là cung cấp khả năng tự động hóa các quy trình kinh doanh . Những quy trình này từng gây rắc rối cho nguồn nhân lực và phá hủy mức năng suất.
Blockchain là một hệ thống cực kỳ tự động hóa với cơ chế đồng thuận. Về cơ bản nó là sự tự động hóa các quy trình kinh doanh phức tạp.
Ngày nay, các quy trình này được vận hành bởi các hệ thống khác nhau giữa các đối tác trong chuỗi cung ứng khác nhau. Hãy tưởng tượng một hệ thống cho mỗi công ty và sau đó là các hệ thống khác được xây dựng để tương tác, chia sẻ dữ liệu và đối chiếu dữ liệu nhiều lần. Bây giờ hãy thử tưởng tượng chi phí của tất cả các giao dịch đó. Blockchain loại bỏ nhu cầu đối chiếu định kỳ thường xuyên và do đó giảm chi phí giao dịch. Điều này được thực hiện bằng cách thực hiện một cơ chế đồng thuận thống nhất giữa các bên.

Chương 3: Phần kết và lý do blockchain sẽ tiến hóa mô hình kinh doanh

Blockchain là một phương tiện mang lại hiệu quả cho quy trình. Đây là bước phát triển mới nhất trong tự động hóa quy trình cũng như chia sẻ và lưu trữ dữ liệu an toàn. Blockchain là Quản lý và Tự động hóa Quy trình Kinh doanh. Người ta có thể áp dụng nó trong phạm vi ranh giới của một tổ chức, mặc dù nó mạnh mẽ và khả năng ứng dụng rộng hơn nhiều.
Ít nhất, việc tiếp cận và hiểu một hệ thống đang phát triển là một thách thức. Vì vậy, gần như chắc chắn rằng blockchain sẽ biến đổi hầu hết các ngành công nghiệp tại Việt Nam. Bạn có thể là một phần của quá trình chuyển đổi hoặc ngồi ngoài xem nó diễn ra. Lựa chọn nằm ở bạn
>> Xem thêm:

Dogoo.vn