08 Yếu tố để chuyển đổi số thành công tại doanh nghiệp bạn năm 2024

Quá trình chuyển đổi số bắt đầu có đà vào năm 2020 và tiếp tục kể từ đó đến nay, khi thế giới bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế do đại dịch Covid gây ra. Mặc dù tình hình kinh tế- chính trị thế giới bất ổn hiện nay gây khó khăn cho việc dự đoán xu hướng chuyển đổi số trong tương lai, nhưng chắc chắn vẫn có những manh mối cho chúng ta.
Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu một số chìa khóa giúp chuyển đổi số mà các doanh nghiệp nên tính đến khi bước vào một năm nữa đầy rẫy những sự kiện không lường trước được. Chỉ có thời gian mới có thể nói trước những kịch bản mà con người sẽ trải qua trong tương lai, nhưng hiện tại, đây là danh sách các chìa khóa chuyển đổi kỹ thuật số vào năm 2024.
yếu tố giúp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công
Những yếu tố giúp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công

1. Mạng 5G

Mặc dù dự kiến triển khai mạng 5G vào năm 2021 nhưng kế hoạch này không thể thành hiện thực do đại dịch khiến mọi hoạt động công nghiệp phải tạm dừng kéo dài. Tuy nhiên, việc triển khai 5G ở băng tần 6GHz đã được tiến hành tại Việt Nam và có tiềm năng tăng trưởng đáng kể. Trải nghiệm vượt trội sẽ thúc đẩy nhiều doanh nghiệp áp dụng mạng siêu nhanh và các thiết bị hỗ trợ nó.

2. Hạ tầng CNTT cho Đám mây lai

Với việc mô hình đám mây lai đã tạo được dấu ấn trong môi trường doanh nghiệp, ngày càng có nhiều công ty vừa và nhỏ chú ý đến cơ sở hạ tầng CNTT của họ. Hầu hết họ đang sử dụng đám mây công cộng bằng cách này hay cách khác.
Việc hợp nhất các hệ thống khác nhau thành môi trường đám mây lai là cơ sở chuyển đổi số cho cả các công ty có công nghệ tiên tiến. Khảo sát kinh doanh kỹ thuật số của IDG cho thấy môi trường nhiều đám mây, lưu trữ và kết nối mạng được xác định bằng phần mềm, IoT, điện toán biên và tất nhiên là Trí tuệ nhân tạo (AI) là những công nghệ được áp dụng phổ biến nhất.
Cách thức doanh nghiệp lưu trữ sẽ thay đổi hoàn toàn
Cách thức doanh nghiệp lưu trữ sẽ thay đổi hoàn toàn
Những xu hướng này vẫn tiếp tục vào năm 2024, với công nghệ dựa trên đám mây và thuật toán AI thúc đẩy hoạt động kinh doanh theo mọi cách có thể tưởng tượng được.

3. Kế hoạch khắc phục thảm họa mạnh mẽ

Trải qua một số sự kiện khủng khiếp từ năm 2020, ảnh hưởng của đại dịch Covid và Chiến tranh thương mại toàn cầu. Việc khắc phục thảm họa sẽ đặt nền tảng cho sự phục hồi nhanh chóng sau những sự kiện chưa từng có, làm ảnh hưởng đến nguồn doanh thu của doanh nghiệp. Tuy nhiên, để tồn tại lâu dài, các doanh nghiệp phải xây dựng khả năng chống chịu trước những sự kiện này. Việc có một kế hoạch phục hồi sẽ giúp họ có nhiều quyền kiểm soát hơn trong việc giải quyết các tình huống chưa xác định.
Kinh doanh hoạt động liên tục sẽ là mối quan tâm hàng đầu đối với các công ty cố gắng duy trì bản thân trong môi trường làm việc cạnh tranh. Nhân viên sẽ được đào tạo thường xuyên hơn để đối phó với cuộc khủng hoảng trong tương lai và cũng sẽ có khả năng có một kế hoạch phục hồi mạnh mẽ sau khi bị mắc kẹt ở một chỗ do đại dịch.

4. Hoạt động theo định hướng đổi mới và linh hoạt

Để duy trì tính linh hoạt, các doanh nghiệp phải luôn theo đuổi sự đổi mới và phát triển, đồng thời đảm bảo ngân sách công nghệ và phần mềm đáng kể để thử nghiệm, phát triển và hoàn thiện công cụ. Các doanh nghiệp sẽ cố gắng đạt được vị thế bình đẳng, nơi họ có được quyền kiểm soát chặt chẽ hơn đối với hoạt động của mình đồng thời cải thiện tính nhất quán trong các đổi mới của mình. Đây là một đặc quyền trước kia vốn chỉ dành cho các doanh nghiệp quy mô lớn, tập đoàn.
Không ngừng thử nghiệm, đổi mới đến khi đạt kết quả mong đợi
Không ngừng thử nghiệm, đổi mới đến khi đạt kết quả mong đợi
Điều này sẽ đảm bảo rằng tất cả các nguồn lực công nghệ hiện có của doanh nghiệp đang được sử dụng bền vững trong khi các nhà quản lý chuyển đổi số đang tiến gần hơn một bước đến mục tiêu chính. Điều này cần một cách tiếp cận DevOps để quản lý CNTT – triển khai các phương pháp Lean và Agile cũng như tập trung vào việc cung cấp dịch vụ nhanh chóng.
Các công ty cũng sẽ phải quyết tâm hơn trong việc phát triển các ý tưởng sáng tạo để duy trì hoạt động của mình đi đúng hướng. Doang nghiệp sẽ nhanh chóng triển khai thử nghiệm A/B các sáng kiến chuyển đổi của mình. Điều này thể hiện rất rõ trong mục tiêu số hóa, cải tiến quy trình làm việc.

5. Cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm

Rõ ràng hơn là việc giữ nhân viên là ưu tiên hàng đầu là rất quan trọng đối với sự thành công chung của công ty. Khi nhân viên hài lòng với hoạt động của công ty, họ có nhiều khả năng điều chỉnh tầm nhìn của mình phù hợp với mục tiêu của ban quản lý.
Đặc biệt trong thời kỳ khó khăn vừa qua, những nhân viên vượt qua cùng với tổ chức đã từng được ban lãnh đạo đánh giá cao và được đền đáp xứng đáng cho sự tận tâm và chăm chỉ của họ.
Quản trị con người vẫn là yếu tố then chốt
Quản trị con người vẫn là yếu tố then chốt
Các nguyên tắc giao tiếp sẽ có hiệu quả trong việc quản lý sự thay đổi trong tương lai. Nguyên nhân là người sử dụng lao động sẽ hài lòng hơn và nhân viên hiểu rõ vai trò của mình. Họ sẽ được coi là động lực chính của chuyển đổi số vì các sản phẩm kỹ thuật số là kết quả của sự sáng tạo của nhân viên.
Mặc dù hầu hết các doanh nghiệp có thể cho rằng yếu tố thúc đẩy chuyển đổi số quan trọng nhất là công nghệ, nhưng họ đã nhầm to. Đó chủ yếu là yếu tố nhân lực. Và đây cũng là một vấn đề nghiêm trọng trong thị trường ngày nay vì hầu hết mọi người không có kỹ năng và chiến lược phù hợp để tận dụng các công cụ kỹ thuật số.

6. Doanh nghiệp có thể kết hợp nhiều giải pháp

Khi áp lực đổi mới tiếp tục gia tăng, các tổ chức có thể sẽ tìm kiếm sự linh hoạt hơn, dẫn đến động lực đổi mới ngày càng tăng. Do đó, điều quan trọng là các doanh nghiệp phải đầu tư nhiều hơn vào nghiên cứu và phát triển, điều này sẽ giúp họ đến gần hơn với nhu cầu của các bên liên quan.
Đồng thời, họ cố gắng xây dựng sự hiện diện thương hiệu của mình và thu hút nhiều sự chú ý hơn vì những đóng góp của họ cho xã hội. Các giải pháp tiên tiến và các công cụ siêu tự động hóa sẽ là chìa khóa cho sự thịnh vượng lâu dài. Đặc biệt, chuyển đổi kỹ thuật số sẽ cho phép các công ty hoạt động với khả năng cao hơn để đáp ứng các nhu cầu toàn diện hơn.
Kết hợp nhiều công cụ giúp tăng năng suất
Kết hợp nhiều công cụ giúp tăng năng suất

7. Giá trị gia tăng bởi Tự động hóa

Các doanh nghiệp cần phải tập trung áp dụng tự động hóa. Với việc áp dụng quản lý công việc từ xa sau đại dịch ngày càng tăng, tự động hóa càng trở nên quan trọng hơn, đặc biệt là trong các lĩnh vực tiếp thị, bán hàng, công cụ dịch vụ khách hàng và hỗ trợ khách hàng.
Do đó, điều quan trọng là phải xác định tốc độ thay thế công việc dư thừa bằng công nghệ tự động. Đổi mới cho phép công ty đáp ứng nhu cầu rộng hơn của thị trường trong khung thời gian nhỏ hơn. Tự động hóa toàn diện sẽ giúp bạn chuyển đổi trải nghiệm của khách hàng bằng các công cụ công nghệ như:
  • Hệ thống quản lý quan hệ khách hàng (CRM) để tăng tính chuyên nghiệp cho quy trình bán hàng của bạn
  • Hệ thống định tuyến bán vé để tự động hóa và báo cáo dịch vụ khách hàng
  • Hệ thống giám sát phương tiện truyền thông xã hội để theo dõi đề cập đến thương hiệu, xây dựng khán giả và cải thiện PR

Tiềm năng tự động hóa các ngành

Tự động hóa mang lại tiềm năng lớn cho các ngành

8. Bảo mật mặc định

Khi ngày càng có nhiều tài sản kinh doanh chuyển sang online, các công ty có thể sẽ tăng chi tiêu để bảo vệ những tài sản kỹ thuật số này và đảm bảo không tiếp xúc với các hoạt động tội phạm mạng. Điều này là cần thiết để chuyển đổi kỹ thuật số thành công.
Dù quá trình chuyển đổi số sẽ diễn ra như thế nào, người phụ trách phải đảm bảo họ có kỹ năng lãnh đạo phù hợp để giải quyết tình huống xảy ra theo cách của họ. Mặt khác, nhân viên phải cởi mở hơn trong việc giúp đỡ các công ty xây dựng định vị thương hiệu để họ có thể ở vị thế tốt hơn trước những thách thức và nổi lên mạnh mẽ hơn trước.

Sự thật về chuyển đổi số

Theo nguồn tin của IDC, đầu tư toàn cầu vào chuyển đổi kỹ thuật số đã tăng 17,1%, đạt con số đáng kinh ngạc là 2,3 nghìn tỷ USD vào năm 2023. Khu vực địa lý chi tiêu nhiều nhất cho chuyển đổi kỹ thuật số là Hoa Kỳ, tiếp theo là Châu Âu và Trung Quốc.
Lĩnh vực tài chính sẽ chứng kiến sự chuyển đổi kỹ thuật số sâu rộng nhất trong số các ngành khác. Tuy nhiên, các khoản đầu tư khổng lồ dự kiến sẽ được thực hiện vào sản xuất robot vì các chuyên gia dự báo chi phí sẽ tăng gấp đôi trong vòng ba năm. Sự thay đổi theo cấp số nhân của các công ty sang thương mại điện tử B2C cũng có khả năng diễn ra cho đến năm 2024.

Chuyển đổi số với Dogoo Office

Chuyển đổi kỹ thuật số đang diễn ra ở mọi ngành và điều quan trọng là phải tạo ra một chiến lược cụ thể. Với ngày càng nhiều người sử dụng các công nghệ và giải pháp kỹ thuật số, điều quan trọng là phải có một nền tảng hỗ trợ bạn thực hiện các sáng kiến chuyển đổi kỹ thuật số.
Nền tảng siêu tự động hóa mã thấp doBPM cho phép các tổ chức chuyển sang kỹ thuật số với ít thời gian và tài nguyên hơn. Nó giúp doanh nghiệp tự động hóa, tích hợp và mở rộng hoạt động của mình.
Nền tảng của chúng tôi cung cấp một bộ công cụ quản lý kiến thức và năng suất tích hợp cùng với khả năng tự động hóa nhận thức để tự động hóa các quy trình từ đầu đến cuối, phát triển các ứng dụng Low-Code tùy chỉnh, tích hợp các hệ thống hiện có và kết nối với mọi thứ.
>> Xem thêm:
Dogoo.vn