05 lợi ích đáng giá giúp doanh nghiệp giữ chân nhân viên

Không phải tăng lương, phúc lợi nhân sự khác mới là điều khiến nhân viên gắn bó với doanh nghiệp. Tại sao gói phúc lợi lại quan trọng đối với người lao động của bạn? Cách áp dụng như nào? Hãy tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Tầm quan trọng của phúc lợi nhân sự

Hãy xem các số liệu thống kê sau để biết cách mọi người xử lý các khoản thưởng công việc bổ sung và các khoản bồi thường ngoài lương:
 • Theo khảo sát của GlassDoor, 57% nhân viên nói rằng phúc lợi và đặc quyền là ưu tiên số 1 của họ khi họ đưa ra quyết định về lời mời làm việc.
 • 69% người lao động sẽ cảm thấy trung thành hơn với người sử dụng lao động nếu họ có gói phúc lợi tốt hơn.
 • Phúc lợi công việc tốt hơn làm tăng sự hài lòng trong công việc, và được nhấn mạnh bởi 72% nhân viên.
Bằng cách cung cấp những lợi ích tốt nhất cho nhân viên, bạn sẽ khiến nhân viên của mình cảm thấy hạnh phúc. Và nó biến công việc kinh doanh của bạn trở nên tốt hơn. Những người lao động hài lòng thường làm việc hiệu quả hơn 20% so với những người không hài lòng, trong khi niềm vui của nhân viên bán hàng có thể giúp tăng doanh số bán hàng lên 37%.
doanh nghiệp giữ chân nhân viên
Như bạn có thể thấy, con người là một trong những chìa khóa dẫn đến sự thành công của công ty. Đó là lý do tại sao bạn nên thực hiện phương pháp tiếp cận lấy con người làm đầu và mang lại cho nhân viên của mình những lợi ích tốt nhất cho nhân viên.

1. Quyền lợi chăm sóc sức khỏe

Sức khỏe tinh thần và thể chất của nhân viên phải là mối quan tâm hàng đầu của bạn, vì 86% nhân viên đánh giá các lợi ích về chăm sóc sức khỏe và thể chất là cực kỳ quan trọng.
Công ty của bạn có thể cung cấp nhiều loại bảo hiểm khác nhau cho nhân viên của bạn: bảo hiểm nha khoa, bảo hiểm tàn tật, bảo hiểm nhân thọ, v.v. Sau đó, có một loạt các chương trình chăm sóc sức khỏe mà mọi người muốn có trong gói phúc lợi của họ:
 • Thẩm mỹ viện và spa
 • Khuyến khích tập thể dục
 • Thẻ thành viên massage và tập thể dục
 • Các khóa học yoga và thiền
 • Marathon dinh dưỡng
 • Tiêm chủng
 • Các chương trình giảm căng thẳng và không thuốc lá
 • Kiểm tra sức khỏe tầm soát, v.v

 Người lao động rất quan tâm đến đãi ngộ sức khỏe

Người lao động rất quan tâm đến đãi ngộ sức khỏe

2. Lịch làm việc linh hoạt và làm việc từ xa

Theo 51% nhân viên, cân bằng giữa công việc và cuộc sống là một trong những ưu tiên hàng đầu mà các công ty nên chú trọng. Đó là lúc tính linh hoạt phát huy tác dụng.
Nhiều công ty cho phép mọi người tự chọn giờ làm việc. Sau khi thực hiện điều này, nhân viên cho biết họ có cảm giác kiểm soát tốt hơn và hài lòng với công việc hơn, tăng năng suất và cân bằng tốt hơn giữa cuộc sống và công việc. Và hơn thế nữa, họ đã cắt giảm chi phí đi lại và nghỉ ốm ít hơn kể từ đó.
Trong thời gian bùng phát dịch bệnh COVID-19, một số doanh nghiệp buộc phải chuyển hoàn toàn sang không gian làm việc kỹ thuật số. Một số người trong số họ vẫn ở chế độ làm việc đó ngay cả sau đại dịch và hiện điều hành hoạt động kinh doanh từ xa 100%. Những người khác áp dụng cách tiếp cận kết hợp vì đó là điều mà nhân viên của họ thực sự muốn thấy trong số những lợi ích thiết yếu của nhân viên.
nhân viên thích làm việc từ xa WFH

Theo nghiên cứu của Accenture, hiện nay có tới 83% người lao động thích mô hình làm việc kết hợp hơn. Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng thường ngần ngại chuyển sang chế độ làm việc kết hợp để không làm xấu đi khả năng giao tiếp và tương tác giữa các nhóm đồng nghiệp. Để điều này không xảy ra, họ tận dụng các giải pháp tự động dành cho nhân viên từ xa để thu hẹp khoảng cách giữa hệ thống tại văn phòng và không gian làm việc từ xa, đồng thời đảm bảo tiến độ của các dự án.

3. Thời gian nghỉ có lương và không lương

Những lợi ích sau đây nằm trong số những thời gian nghỉ được trả lương có giá trị nhất:
 • Ngày nghỉ
 • Nghỉ phép gia đình và y tế (FMLA)
 • Nghỉ phép quân sự
 • Nghỉ tang chế, hiếu hỷ
 • Nghỉ phép hoặc nghỉ việc cá nhân, v.v.
Thời gian nghỉ cá nhân (chẳng hạn như một ngày chăm sóc sức khỏe tâm lý được trả lương) có thể là một ý tưởng hay nếu nhân viên của bạn phải đối mặt với tình trạng kiệt sức. Trong trường hợp này, bạn có thể giúp nhân viên của mình ổn định tình trạng và nâng cao năng suất của cá nhân.
Thế còn thời gian nghỉ không được trả lương thì sao?
Quản lý nghỉ phép tự động, xây dựng chế độ nghỉ phép linh hoạt
Quản lý nghỉ phép tự động, xây dựng chế độ nghỉ phép linh hoạt
Nhìn chung, các chuyên gia quản lý nhân sự thường khuyên bạn nên tạo hai loại nghỉ phép: nghỉ phép có lương và nghỉ không lương.
Ngoài ra, công ty cũng có chính sách nghỉ phép chung để nhân viên có thể tặng kỳ nghỉ và nghỉ ốm cho đồng đội của mình bất cứ khi nào họ cảm thấy phù hợp và cần thiết. Đây là một sáng kiến khá mới mẻ tại doanh nghiệp Việt Nam.

4. Lợi ích tài chính

Để hỗ trợ tài chính cho nhân viên của bạn, hãy xem xét ba lợi ích hàng đầu của nhân viên và đưa chúng vào kế hoạch tài chính của bạn:

Khoản vay sinh viên

Việc hoàn trả khoản vay dành cho sinh viên được nhà tuyển dụng hỗ trợ đã trở thành một phần không thể thiếu trong các gói bồi thường ngoài lương. Bằng cách giải quyết gánh nặng đặt lên vai người lao động, bạn có thể giữ được nhiều tài năng có trình độ học vấn và năng suất cao hơn. Thanh toán các khoản vay sinh viên đúng hạn cũng sẽ tác động tích cực đến điểm tín dụng của họ và giúp họ ổn định hơn về mặt tài chính.

Ưu đãi mua cổ phiếu cho nhân viên (ESPP)

Mô hình chia sẻ lợi nhuận kiểu này đang nở rộ trong những năm gần đây. ESPP là một chương trình do công ty điều hành khi nhân viên có thể mua cổ phiếu của công ty với giá giảm. Thông thường, mức giảm giá có thể từ 10%–15% so với giá trị thị trường là hợp lý.

Ví dụ: PayPal đã đưa ra chương trình ESPP với mức chiết khấu 15% cho cổ phiếu. Kế hoạch này dành cho tất cả những người làm việc ít nhất 20 giờ mỗi tuần cho công ty.

5. Thăng tiến, phát triển nghề nghiệp và cá nhân

Có tới 94% nhân viên thừa nhận rằng họ sẽ làm việc cho một tổ chức lâu hơn nếu tổ chức đó mang lại cơ hội phát triển các kỹ năng chuyên môn và cá nhân của họ để thăng tiến trong sự nghiệp.
Là một người quan tâm tới nhân tố con người trong doanh nghiệp, bạn nên có một chương trình Học tập và Phát triển (L&D) vững chắc để nhân viên của mình phát triển cả về chuyên môn lẫn cá nhân.
Việc đào tạo liên tục có thể giúp bạn nâng cao kỹ năng nhóm và hiệu quả làm việc nếu chúng ta nói về năng suất của nhóm. Để làm được điều đó, Etsy, một công ty thương mại điện tử toàn cầu, đã ra mắt Trường Etsy với các hội thảo và mô-đun giáo dục để Nhân viên Etsy cùng nhau học hỏi và phát triển.

Cách kết hợp lợi ích của nhân viên vào chiến lược nhân sự của bạn

Sử dụng các mẹo dưới đây để thiết lập gói phúc lợi nhân viên cạnh tranh.

Thiết lập gói lợi ích phong phú và độc đáo

Giống như ra mắt một sản phẩm, bạn cũng cần đóng gói thành các gói đãi ngộ cho nhân viên. Khi bạn quyết định các lợi ích, tiền thưởng và đặc quyền phù hợp cho nhân viên của mình, đừng quên quảng bá.
Hãy đảm bảo bạn liệt kê tất cả các đãi ngộ khi chiêu mộ nhân sự để thu hút những ứng viên chất lượng và thu hút những tài năng hàng đầu.

Tự động hóa các quy trình một cách tối đa

Kiểm soát lợi ích nhân viên hoàn hảo có thể dễ dàng đạt được bằng hệ thống nhân sự tự động. Bạn có thể tự động xác định lợi ích của người lao động và đảm bảo hướng dẫn cho nhân viên của mình trong suốt quá trình. Hệ thống như vậy có thể tính toán phúc lợi của nhân viên một cách chính xác: bảo hiểm y tế, thanh toán nghỉ ốm, ngày nghỉ phép, v.v.
Tự động hóa hoàn toàn quản lý nhân sự
Tự động hóa hoàn toàn quản lý nhân sự
Dogoo HRM tích hợp tính năng tự động hóa bảng lương để bạn không phải lo lắng về việc theo dõi thời gian vắng mặt và quản lý bảng lương nói chung.
Tạo một nơi làm việc hạnh phúc với những lợi ích nhân viên mong muốn nhất
Điểm mấu chốt của bài viết này là hãy nhắc bạn về 5 lợi ích tốt nhất dành cho nhân viên:
 • Chế độ chăm sóc sức khỏe
 • Tính linh hoạt + tùy chọn làm việc từ xa
 • Thời gian nghỉ
 • Lợi ích tài chính
 • Các chương trình phát triển cá nhân và nghề nghiệp
Là một nhà quản trị doanh nghiệp, bạn cần cho thấy rằng bạn coi trọng nhu cầu và mong muốn của nhân viên. Đừng quên tích hợp các lợi ích trên vào quy trình kinh doanh của mình một cách liền mạch và nuôi dưỡng một nơi làm việc hạnh phúc.
Bắt đầu ngay bây giờ với Dogoo Office và xem nó hoạt động như thế nào.
>> Xem thêm:
Dogoo.vn